Đây là bài học thứ 5 trong hệ thống các bài giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh.

Nếu các bạn bỏ lỡ 4 bài học trước thì có thể tham khảo tại đây: lesson 1 | lesson 2 | lesson 3 | lesson 4


Trong bài học này, tôi sẽ chia sẻ với mọi người về câu chuyện của chính tôi về việc học nói tiếng Anh và những lỗi sai rất lớn mà tôi đã gặp phải. Tôi tin rằng sau bài học này từ câu chuyện và lỗi sai của tôi sẽ giúp các bạn có những bài học bổ ích để có thể cải thiện khả năng nói tiếng Anh nhanh nhất.

TÔI ĐÃ MẤT BAO LÂU ĐỂ CÓ THỂ NÓI TIẾNG ANH TỐT

Chính xác thì tôi mất 1 năm 9 tháng tức là 21 tháng để đạt tới trình độ advanced kĩ năng nói. Tôi biết rõ điều này vì tôi ghi lại quá trình học tập và sự tiến bộ của bản thân mình.

Không khó để thấy rằng học nói một ngôn ngữ nước ngoài là một kĩ năng khá khó. Nhưng nếu như cho tôi bây giờ quay trở lại với thời gian tôi mới học nói, tôi tin rằng mình sẽ kĩ năng nói của mình sẽ tốt hơn và kiến thức cũng phong phú hơn.

Về bản thân tôi, tại sao tôi phải mất nhiều thời gian như thế để có thể nói tiếng Anh tốt ? Tôi dành tận 1 năm học những khóa học dành cho người mới bắt đầu (beginner) cho tới khi tôi thấy không hài lòng vì khả năng nói của mình không cải thiện nhiều. Khi đó tôi đi tìm hiểu các kĩ năng để học nói tiếng Anh như cách ghi nhớ từ mới, não của chúng ta hoạt động thế nào hay trẻ con học nói ra sao,… Rất nhiều tài liệu và phương pháp tôi đã đọc qua trong vòng 5 tháng – quả là một thời gian dài cho tới khi tôi tìm ra được phương pháp phù hợp.

PHƯƠNG PHÁP ĐÃ GIÚP TÔI TIẾN BỘ

Sau 5 tháng “vật lộn” tìm và thử nhiều phương pháp, tôi đã phát hiện ra phương pháp bắt chước  mà tôi đã giới thiệu qua với các bạn ở bài học trước. Sau khi tôi áp dụng phương pháp này thì sau 4 tháng, kĩ năng nói của tôi được cải thiện và phát triển đáng kể. Dưới đây là những dòng tôi ghi lại trong quyển số về quá trình học tiếng Anh của tôi sau một thời gian áp dụng phương pháp này:

” Hôm nay, tôi đã có hai cơ hội để nói tiếng Anh với mọi người. Đầu tiên là ở một cuộc gặp gỡ có nhiều người và chúng tôi trình bày ý kiến của bản thân về rất nhiều vấn đề. Và cơ hội thứ hai là cuộc gặp gỡ riêng 1-1 với một người bản ngữ. Tôi nói khá là trơn tru và thể hiện được những điều mình muốn nói. Vẫn còn những lỗi nhỏ nhưng nó không đáng kể, nhìn chung là tốt. Phương pháp kia thực sự hiệu quả.”

NHỮNG SAI LẦM LỚN MÀ TÔI TỪNG MẮC PHẢI

#Lỗi thứ nhất: Dành quá nhiều thời gian cho những bài học tiếng Anh đơn giản

Khi tôi bắt đầu học nói, tôi học qua những bài giảng trực tuyến của một giáo viên nổi tiếng. Phương pháp là học các bài học hàng ngày và 7 ngày trong tuần, lặp đi lặp lại. Ban đầu, tôi thấy mình học được rất nhiều, kĩ năng được cải thiện trông thấy. Nhưng một thời gian sau tôi bắt đầu thấy mình không cải thiện được nhiều, những bài học dần trờ nên nhàm chán. Tôi cứ lặp lại các bài học mà không biết mình đang làm gì và để làm gì. Đây là một sai lầm lớn của tôi, khi kĩ năng của tôi đạt tới mức nhất định mà tôi cứ học đi học lại bài học đó hàng nghìn lần thì trình độ vẫn dừng lại ở đó. Tôi cần học những bài học khó hơn, mới hơn để bản thân tiếp tục phát triển. Đây là điều các bạn cần lưu ý khi học không chỉ tiếng Anh mà là bất cứ môn học nào khác.

#Lỗi thứ hai: Cố gắng nói về những vấn đề bất kì 

Sau khi tôi học theo phương pháp bắt chước tôi bắt đầu cố gắng nói thật nhiều, nói với bản thân tôi về mọi chủ đề. Nhưng khi đó tôi gặp phải vấn đề không sửa được lỗi sai của mình về phát âm hay ngữ pháp. Và dẫn đến tình trạng mọi người không hiểu được tôi nói. Cùng đó còn một hạn chế nữa là tôi không phát triển được vốn từ nói của mình nhiều. Vì thế tôi nghĩ các bạn không nên lãng phí thời gian vào việc này.

#Lỗi thứ ba: Dùng quá nhiều phương pháp

Sau khi nói tốt nhờ phương pháp bắt chước , tôi không hạ thấp bất cứ phương pháp nào mà tôi từng sử dụng. Tôi sẽ không nói với các bạn đó là phương pháp nào, và điều bạn cần nhớ là chúng khó để sử dụng. Tôi đã thử rất nhiều cho tới khi tìm ra phương pháp bắt chước (Imitation). Và từ đó tôi chỉ dùng nó cho tới bây giờ.;

Đó là 3 sai lầm lớn nhất mà tôi gặp phải. Tôi mong các bạn không lặp lại những lỗi đó sau khi đọc bài viết của tôi.

 

Cảm ơn các bạn đã theo dõi 5 lessons trong chuỗi bài học chia sẻ về phương pháp học nói tiếng Anh. Hi vọng những kinh nghiệm, kĩ năng của chính bản thân tôi có thể giúp các bạn trong việc học tiếng Anh.

 

CHÚC CÁC BẠN HỌC TỐT .

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit