Đây là bài học thứ 4 trong hệ thống các bài giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh.

Nếu các bạn bỏ lỡ 3 bài học trước thì có thể tham khảo tại đây: lesson 1 | lesson 2 | lesson 3


Hôm nay, tôi sẽ tiết lộ với các bạn phương pháp sẽ giúp bạn nói tốt hơn 95% học sinh học tiếng Anh.

Tôi sử dụng chính phương pháp của bản thân mà tôi đã áp dụng, bạn không cần phải sống ở một quốc gia nói tiếng Anh và cũng không cần tìm một giáo viên bản ngữ để học nói. Nó dễ dàng hơn thế rất nhiều…

Dưới đây là lộ trình phương pháp mà tôi muốn giới thiệu với các bạn

Phương pháp này chia làm 2 giai đoạn rất rõ ràng

Giai đoạn 1: Cải thiện các kĩ năng như

  • Trình bày ý kiến với những câu đúng cấu trúc
  • Đặt những câu hỏi đúng cấu trúc
  • Bày tỏ quan điểm hay kể chuyện

– Giai đoạn 2: Sau khi các kĩ năng nói của bạn được cải thiện, thì bạn sẽ sử dụng kĩ thuật “bắt chước” để mở rộng speaking vocabulary (từ ngữ mà bạn sử dụng khi nói). Thực hành kĩ thuật này đến khi nào bạn cảm thấy hài lòng với khả năng nói của mình.

Ở trên là tất cả những điều mà bạn cần làm để nói tiếng Anh một cách thành thạo !!!

Thoạt nghe thì có vẻ rất dễ dàng ??? Nhưng các bạn đừng chủ quan vì muốn giỏi một vấn đề hay lĩnh vực nào đó đều cần sự nỗ lực hết mình.

 

Dưới đây là cụ thể một số lỗi của các bạn và phương pháp để cải thiện

#1 Bạn không thể đặt những câu hỏi dài và phức tạp hay thiếu tự tin vì phát âm kém,…

Để khắc phục điều này bạn cần lưu ý, khi học bạn hãy tích cực trả lời những câu hỏi của giáo viên và chú ý là trả lời thành tiếng. Ban đầu là những câu ngắn và đơn giản, khi thực hiện nhiều bạn hãy cố gắng tạo những câu dài và phức tạp hơn.

Bạn có thể sử dụng video được đưa trong Lesson 3 hoặc những video tương tự, tự đặt câu hỏi và làm như những gì tôi đã nêu ở trên.

Còn về việc bạn phát âm kém thì điều này bạn cần thay đổi càng sớm càng tốt. Hãy thử tưởng tượng, khi bạn nói chuyện với người nước ngoài, bạn không thể nói điều bạn cần truyền tải tới họ dù bạn biết rất rõ mình cần nói gì hoặc bạn nói và họ không hiểu những gì bạn nói. Hãy tích cực học phát âm, có thể học từ giáo viên của bạn hoặc có thể học trên mạng. Bạn hãy học theo cách họ nói, bắt chước giống với họ, rèn luyện đều đặn hàng ngày.

#2 Bạn không thể diễn tả rõ ràng điều bạn cần nói, không nói được lâu,…

Bạn hãy học cách kể những câu chuyện từ việc trả lời các câu hỏi từ quá khứ và xâu chuỗi nó lại. Còn việc bạn không diễn đạt được đúng những ý bạn muốn nói, bạn có thể thử cách này. Sau mỗi đoạn văn bạn học, hãy tập tổng kết và trình bày lại bằng ngôn ngữ của chính bạn. Tập làm như thế nhiều lần sẽ giúp bạn cải thiện rất nhiều.

#3 Bạn không tìm được những từ ưng ý khi nói, bạn muốn mở rộng speaking vocabulary của bản thân,…

Việc mở rộng speaking vocabulary là điều vô cùng quan trọng để có thể thành thạo nói tiếng Anh.

Và tôi sẽ giới thiệu với bạn về kĩ thuật Imitation – kĩ thuật bắt chước. Kĩ thuật này sẽ giúp bạn học được những từ mới, cụm từ hay,…  Khi nói đến lập lại ở đây tôi không nói đến việc nghe và lặp lại chính xác những gì người bản ngữ nói để cải thiện phát âm của bạn. Tôi đang nói đến 1 phương pháp cải tiến hơn 1 chút. Và đây là cách phương pháp đó phát huy hiệu quả.

Hãy nghe 1 câu chuyện, 1 mẩu đối thoại hoặc 1 bài phát biểu nào đó và thử thực hành phương pháp này nhé. Ví dụ người trong video nói: “When I was a child” Bạn sẽ nói: “When he was a child”, người trong video nói: “That Santa Claus would bring us presents at Christmas” ” Bạn sẽ nói: “His parent liked to pretend that Santa Claus would bring them presents at Christmas.” Người trong video nói: “there’d be a bunch of presents, from supposedly Santa Claus, sitting in front of the fire place” ” Bạn sẽ nói: “there’d be a bunch of presents, from supposedly Santa Claus, sitting in front of the fire place.”

Bạn có thể tham khảo cuốn Ebook đưới đây để phát triển kĩ năng Imitation 

Trong cuốn Ebook này sẽ dạy bạn thực hành phương pháp Imitation hiệu quả: sử dụng để phát triển kĩ năng viết hay việc giải thích và rất nhiều nữa,…

Trên đây là một số chia sẻ của tôi với các bạn về phương pháp của chính bản thân trong việc học nói tiếng Anh và trở nên thành thạo. Sau bài học này, các bạn hãy thực hành những điều tôi chia sẻ, giá trị của nó mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit