Đây là bài viết tiếp theo trong chuỗi bài về phương pháp học NÓI tiếng Anh. Bài học đầu tiên các bạn có thể xem lại tại đây.

———————————————————————————————————————————————————————————————————

Trong bài học đầu tiên bạn đã được giới thiệu về 2 phương pháp để học nói tiếng Anh đó là học một cách ý thức và học tự nhiên.

Và bạn đã được giới thiệu rằng phương pháp học tự nhiên chính là phương pháp đúng đắn để cải thiện khả năng nói của mình. Trong bài học số 2 này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn về một trong những phương pháp tốt nhất của phương pháp học tự nhiên – đó chính là NGHE.

BẠN GHÉT VIỆC PHẢI NGHE TIẾNG ANH

Nếu bạn không nghe tiếng Anh nhiều chắc chắn bạn sẽ không thể nói tiếng Anh một cách xuất sắc được !!!

Bạn đang tự đặt câu hỏi tại sao ??? Nói và nghe liên quan gì đến nhau ???

Để nói tốt, bạn cần có một sự linh hoạt và việc nói của bạn gần như đã trở thành phản xạ. Kiến thức từ việc học một cách tự nhiên sẽ mang lại cho bạn phản xạ rất tốt. (Nếu chưa hiểu bạn có thể xem lại bai học đầu tiên ở đây.) Và thử đoán xem ??? Chính nghe chính là con đường dễ dàng nhất để có một vốn kiến thức tự nhiên tạo phản xạ cho bạn.

Một nghiên cứu đã được thực hiện với 2 nhóm học sinh học tiếng Anh, nhóm đầu tiên chỉ học ngữ pháp hàng ngày và nhóm còn lại thì nghe hàng ngày.

                                                                                      

Và sau 6 tháng thì kết quả thu được là nhóm học sinh mà học nghe nói tốt hơn nhóm chỉ học ngữ pháp. Nhóm này học sinh biết sử dụng những từ ngữ hợp lí trong từng hoàn cảnh, biết cách tạo cấu trúc câu tốt hơn và một số kĩ năng khác nữa. Lí do để giải thích việc này hết sức đơn giản. Với vốn kiến thức tự nhiên cùng với khả năng phản xạ tốt thì nhóm thứ 2 đã thể hiện sự vượt trội của mình.

                                                                                          

 

Đây chính là lí do tại sao bạn nên nghe tiếng Anh mỗi ngày. Nếu bạn không muốn nghe tiếng Anh thì khả năng nói của bạn chỉ có thể đạt ở mức cơ bản, không thể trở thành người nói tốt hay xuất sắc.

NHƯNG VIỆC NGHE CÓ DỄ DÀNG ĐẾN NHƯ THẾ ???

Có 2 vấn đề mà các bạn thường gặp phải khi luyện nghe tiếng Anh:

1. Bạn không hiểu được nhưng gì minh đang nghe

2. Bạn không có đủ thời gian để dành cho việc nghe tiếng Anh, thường là bạn sẽ nghe được 1-2 lần và dừng lại không nghe nữa vì bạn quá bận.

Gần như ai cũng đã gặp vấn đề này khi mới nghe tiếng Ạnh. Sau đây là cách sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Với vấn đề đầu tiên, bạn hãy xem video này để có thể hiểu rõ hơn

Tổng kết

 1. Đầu tiên, bạn nên tìm ứng dụng nào đó hay một công cụ có thể giúp bạn thay đổi tốc độ của video hay đoạn hội thoại. Điều này sẽ giúp bạn khi nghe đoạn hội thoại, đoạn nào không hiểu hay khó hiểu thì bạn hoàn toàn có thể chỉnh chậm lại để nghe rõ hơn.
 2. Và cùng đó bạn hãy nghe những đoạn hội thoại dễ nghe, có thể sử dụng các podcasts hay audiobooks …

Còn đối với vấn đề thứ 2, nếu bạn không có đủ thời gian để dành cho việc nghe tiếng Anh bạn có thể xem video dưới đây

Tổng kết

 1. Đừng dành thời gian rảnh của bạn để nghe tiếng Anh, bạn nên dành thời gian rảnh để thực hành nói.
 2. Bạn nên nghe tiếng Anh trong khoảng thời gian downtime. Đây là thời gian mà đầu óc bạn thoải mái mà bạn không phải tập trung vào điều gì cả, ví dụ khi lúc bạn đang đi xe bus, lúc bạn đi bộ hay tập thể dục,…

VÀ ĐÂY LÀ NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN LÀM SAU BÀI HỌC NÀY

Kiến thức không hữu ích bằng việc thực hành. Vì thế hãy sử dụng những điều bạn đã học được từ bài học hôm nay:

  1. Bạn hãy cài một ứng dụng mà có thể thay đổi tốc độ của video hay audio trên điện thoại của bạn. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Android bạn có thể sử dụng phần mềm Rocket Player.
  2. Bạn có thể tìm kiếm những bài Podcasts với nhiều chủ đề thú vị và tải về điện thoại của bạn để sử dụng. (Bạn có thể tham khảo tại đây)
  3. Bắt đầu nghe tiếng Anh trong thời gian downtime.
  4. Chờ đợi bài học tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit