Làm thế nào để có giọng bản xứ khi nói tiếng Anh ?

Hẳn các bạn khi nói chuyện với ai đó mà không hiểu được những gì người kia nói đều cảm thấy rất khó chịu.

Tôi từng sống ở Hàn Quốc 4 năm. Trong thời gian đó, tôi luôn cố gắng học tiếng Hàn và thực hành nói mỗi ngày.

Cho dù rất cố gắng nhưng tôi gặp phải vấn đề là vẫn có những người không hiểu tôi nói bời vì giọng của tôi.

Ngay cả khi các bạn có phát âm tốt thế nào, vẫn có rất nhiều người không hiểu được vì giọng của bạn. Bạn nói không hề tồi, tuy nhiên chất giọng của bạn không phải của người địa phương nên khiến rất nhiều người nhầm lẫn.

Vì vấn đề này mà rất nhiều người học tiếng nước ngoài, chúng ta hay gặp nhất là tiếng Anh, họ thường cố gắng tập sao cho giọng của họ giống với người bản địa nhất.

Các bạn hãy tiếp tục đọc bài viết này để biết được làm điều đó như thế nào!!!

Hình ảnh có liên quan

Tại sao sở hữu giọng tiếng Anh tốt là điều quan trọng

Điều đầu tiên bạn cần nhớ đó là mỗi người đều có một chất giọng riêng, kể cả người bản địa nói tiếng Anh.

Chất giọng rất tuyệt vời. Trong giao tiếp, khi nói chuyện với nhau nếu câu chuyện không có điểm nhấn thì nó thật nhàm chán. Tuy nhiên để có được giọng bản địa thì không phải điều dễ dàng, cải thiện từ phát âm và ngữ điệu là những bước đầu tiên để bạn có chất giọng tốt.

Hãy nhớ rằng việc sở hữu giọng và cách nói giống như người bản địa không phải là chuyện một sớm một chiều mà nó là cả quá trình cố gắng. Nó sẽ rất tốn thời gian, nhưng nếu bạn cố gắng thì bạn sẽ cải thiện được kĩ năng của mình rất nhiều, mọi người có thể hiểu điều bạn nói dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Bạn muốn nói tiếng Anh với chất giọng nào

Người nói tiếng Anh bản xứ có rất nhiều chất giọng tùy thuộc vào vùng miền quê hương của họ. Bạn cần chọn một chất giọng và học theo nó và bạn phải chú ý tránh nhầm lẫn giữa các giọng vì điều đó làm cho câu nói của bạn rất khó nghe và đối phương sẽ không hiểu bạn nói gì. Có 3 chất giọng phổ biến là Anh – Mỹ (AmE), Anh – Anh (UK) và Anh – Úc (AUS). 

Mỗi chất giọng có những điểm khác nhau và bạn nên học theo một chất giọng mà thôi.

Vậy làm thế nào để chất giọng của bạn giống người bản địa

Không phải bất khả thi nhưng việc học nói như người bản địa tổn rất nhiều thời gian và đặc biệt đối với người lớn. Còn đối với trẻ nhỏ thì việc học dễ dàng hơn và nhanh chóng hơn. Vì thế nếu như mục đích của bạn không chỉ cho bản thân mà còn cho con của bạn, hãy cho bọn nhỏ học từ sớm.

Và dưới đây là một số nguồn giúp các bạn có chất giọng bản địa

1.Nghe chất giọng mà bạn muốn học theo

Để có giọng nói như người bản địa đòi hỏi bạn phải nghe giọng của họ rất nhiều và thực hành nói với phát âm và ngữ điệu chính xác.

Để có được kết quả tốt nhất, bạn nên nghe qua những podcasts hay xem những chương trình truyền hình. Khi xem bạn hãy pause và nói lại những gì bạn nghe được. Và sau đó, bạn có thể ghi âm lại những gì vừa nói để so sánh với những gì bạn nghe được.

PODCASTS  thì bạn có thể tham khảo ở đây

TV SHOWS khi xem chương trình truyền hình sẽ giúp bạn bớt cảm thấy nhàm chán.

2. Thực hành phát âm với YouTube

Phát âm tốt là một yếu tố quan trọng để nói với giọng như người bản địa. Rất nhiều học sinh khi học tiếng Anh bỏ qua phần giúp cải thiện phát âm mà chỉ tập trung vào ngữ pháp và từ vựng. Việc thực hành phát âm không nhàm chán như việc bạn nghe và nói lại như việc học trong sách. Bạn có thể tham khảo rất nhiều trên YouTube, những video giúp bạn học một cách bổ ích mà không hề nhàm chán.

  • Speak English with Vanessa (AmE): một kênh bổ ích để học phát âm như người Mỹ.
  • BBC Learning English’s (UK): Hơn 100 videos giúp bạn phát âm với giọng chuẩn Anh.
  • Aussie English (AUS): Kết hợp việc tìm hiểu về Australia và văn hóa đất nước này cùng với học nói.

3. Hình thành ý thức về ngữ điệu

Rất nhiều người biết rằng phát âm là quan trọng đối với người học nói tiếng Anh nhưng không hề biết rằng chỉ tập trung vào phát âm là chưa đủ mà còn cần phải có ngữ điệu.

Ngữ điệu chính là việc bạn khi nói mà có điểm lên xuống, nhấn nhá trong một từ hay một câu. Ngữ điệu đối với mỗi người ở mỗi vùng miền lại khác nhau. Ví dụ khi nói “garage”, người Mỹ sẽ nói “ga-RAGE” còn người Nam Mỹ sẽ nói “GAR-age”.

Sử dụng sai ngữ điệu có thể khiến người nói chuyện hiểu sai nội dung bạn muốn nói. Bạn có thể nói sai một hoặc hai từ trong câu mà người nghe vẫn hiểu được ý bạn nhưng khi bạn nói sai ngữ điệu thì có thể người nghe sẽ hiểu sai hoàn toàn ý của bạn.

Bạn hãy xem video này để bạn thấy rõ được khi bạn có phát âm tốt mà không có ngữ điệu thì thật khó để hiểu.

4. Cải thiện ngữ điệu của bạn khi nói

Bạn có thể thực hành việc nói câu có ngữ điệu như cách bạn tập phát âm. Vẫn là việc nói lại và ghi âm để so sánh. Tuy nhiên khi nghe bạn chú ý rằng đừng để ý đến nguyên âm hay phụ âm, nó nhấn mạnh đầu chữ hay cuối chữ, mà hãy lắng nghe nhấn nhá của cả câu. Dưới đây là một số kênh YouTube bạn có thể tham khảo

Hãy nhớ rằng cách duy nhất để bạn có thể có được giọng giống người bản địa là luyện tập. Hãy cố gắng tập càng nhiều càng tốt. Chính nó sẽ giúp bạn giao tiếp tốt hơn rất nhiều, cải thiện đáng kể trình độ tiếng Anh.

Chúc các bạn thành công!

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit