Muốn học tiếng Anh tốt thì cần phải làm gì?

Chỉ cần quyết tâm và kiên trì?

Hay là do năng khiếu bẩm sinh?

Tất cả đều không đầy đủ và chính xác, việc học tốt hình thành do thói quen và phương pháp đúng đắn. Và một trong những công cụ vô cùng hữu ích đó chính là chiếc smartphone của các bạn.

Nếu các bạn chưa thử phương pháp này thì chưa muộn để thực hiện – phương pháp học tiếng Anh qua bài hát.

Học tiếng Anh qua bài hát có thật sự hiệu quả và thú vị ?

Vậy âm nhạc với những bài hát mang lại hiệu quả của việc học tiếng Anh như thế nào???

 • Khoa học công nhận. Một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra cách mà âm nhạc giúp đỡ cho chúng ta khi học ngôn ngữ thứ hai khác với ngôn ngữ mẹ đẻ như cải thiện ngữ pháp, từ vựng và cả việc phát âm. Đó được gọi là hiệu ứng Mozart Effect nói rằng khi nghe nhạc (trường hợp này là nhạc cổ điển của Mozart) có tác dụng kích thích não bộ vì thế có thể giúp ích rất nhiều, đặc biệt là trong việc học.
 • Ngôn ngữ và lời nói hàng ngày. Âm nhạc và bài hát luôn bao gồm rất nhiều từ vựng hữu ích hay những pharases hay collocations. Người nghe phần lớn là người bản xứ nên ngôn ngữ của bài hát rất gần với cuộc sống. Nếu bạn chọn đúng bài, đúng chủ đề thì có thể học tập được rất nhiều điều bổ ích.
 • Làm quen với phát âm tiếng Anh. Khi nghe nhạc, bạn sẽ học được cách phát âm và cùng đó chính là nhịp điệu lên xuống – một yếu tố rất quan trọng khi giao tiếp chính nhờ những giai điệu trong bài hát.
 • Một hình thức của phương pháp lặp lại và bắt chước (phương pháp đã từng nêu tại đây). Chúng ta nghe nhạc càng nhiều thì những ngôn từ và âm thanh giai điệu sẽ lặp lại nhiều lần trong tâm trí của chúng ta, từ đó xuất hiện tiềm thức và phản xạ. Nó sẽ giúp bạn nhớ từ lâu hơn, phản xạ nhanh hơn khi gặp lại từ đã nghe qua. Sau một thời gian ngắn bạn sẽ thấy mình cải thiện rõ rệt, thật khó có thể quên được những gì đã nghe.
 • Âm nhạc là cảm xúc. Có thể các bạn chưa biết rằng những gì liên quan đến cảm xúc thường có ấn tượng sâu đậm với chúng ta hơn là những gì chúng ta cố để nhớ. Với âm nhạc – nó chính là chìa khóa để mở cửa cảm xúc, tác động tới tinh thần, thể chất vì thế mà việc học ngôn ngữ sẽ trở nên thú vị hơn, không còn khô khan, tẻ nhạt.
 • Nghe nhạc là thói quen dễ dàng. Một trong những lí do nhiều người tìm đến phương pháp học tiếng Anh qua bài hát không chỉ vì sự thú vị của nó mà còn vì họ không có thời gian dành cho việc học tiếng Anh mỗi ngày. Bạn có thể kết hợp vừa nghe nhạc vừa làm việc nào đó, nó không làm mất đi thời gian của bạn. Nghe khi nấu ăn, nghe trong ô tô, nghe khi tắm,… Và với những bản nhạc yêu thích thì bạn có thể nghe mãi không chán!
 • Âm nhạc giúp bạn hiểu văn hóa nước bản địa. Hiểu được văn hóa của quốc gia của người mà bạn nói chuyện cùng có tác dụng rất lớn, bạn sẽ biết được nên nói gì và tránh điều gì, hiểu được suy nghĩ của họ, câu chuyện sẽ trở nên thú vị hơn rất nhiều.

 

7 Mẹo hay để học tiếng anh qua bài hát hiệu quả

Trước khi lựa chọn bài hát để học bạn cần lưu ý một số điều có thể ảnh hưởng tới việc học của bạn. Ví dụ như

 • bài hát sử dụng những ngôn ngữ không phải là phổ biến, nhiều từ “lóng”,…
 • giai điệu quá nhanh mà bạn không theo kịp
 • không có lời rõ ràng

Và dưới đây là 7 lời khuyên English is FUN dành cho các bạn:

1.Chọn địa chỉ phù hợp để tìm kiếm bài hát

 • Bạn có thể tìm kiếm những video về học tiếng Anh qua bài hát trên Youtube. Có rất nhiều tài liệu hữu ích mà bạn có thể tham khảo, thư viện các bài hát trên nhiều chủ đề và còn có cả lời cũng như phụ đề để các bạn học một cách dễ dàng hơn.
 • Hoặc bạn cũng có thể sử dụng phần mềm Spotify, bạn có thể cập nhật những bài hát đang thịnh hành và phổ biến, bài hát có sub tiếng Anh,…

2. Chọn đúng bài hát

Đối với việc học bất kỳ một ngôn ngữ hay một kỹ năng nào đó, việc tiếp cận và làm quen và thích thú với nó là điều rất cần thiết. Hầu hết nhiều người không thành thạo một ngoại ngữ hay giỏi một kỹ năng đều do họ sớm từ bỏ ngay ở những bước khởi đầu này. Việc học tiếng Anh qua bài hát cũng thế. Vì vậy, trước hết

 • Bạn hãy chọn cho mình những bài có những từ đơn giản thông dụng và quan trọng hơn là bạn phải thích nghe bài này.
 • Các bài hát giai điệu nhẹ nhàng và chậm với cấu trúc câu đơn giản trước để dễ học và điều quan trọng nhất là giúp bạn duy trì được thói quen nghe hàng ngày.
 • Bạn nên chọn những bài hát mà nội dung kể về một câu chuyện, nó sẽ giúp bạn hiểu hơn và thấy thú vị hơn.
 • Khởi đầu bằng những bài pop. Nhạc pop là thể loại nhạc về tình yêu, sự lãng mạn – giai điệu nhẹ nhàng, vừa phải rất phù hợp. Khi các bạn đạt đến trình độ cao hơn thì có thể thử sức với những dòng nhạc khác.

3.Nghe một cách tự nhiên nhất

Hãy cứ nghe nhạc mà chưa cần xem lời bài hát, chưa cần cố để hiểu hết lời bài hát, việc nghe nhạc như vậy sẽ giúp bạn làm quen với bài hát một cách tự nhiên nhất, không áp lực và hoàn toàn như đang thư giãn vậy đó! Bạn có thể nghe khi đang ngồi trên xe buýt, trước giờ nghĩ trưa, trước giờ đi ngủ, sau những giờ học căng thẳng hoặc trong thời gian chờ ai đó…

4.Hiểu rõ từng câu chữ của bài hát

Sau khi quen thuộc giai điệu và lời bài hát, đã đến lúc các bạn bắt đầu luyện kỹ năng listening và speaking thông qua việc học tiếng Anh qua bài hát.
Để ghi nhớ tốt được bài hát và có hiệu quả, bạn phải hiểu nội dung của bài hát và cách phát âm của từng từ. Do đó trước khi luyện hát, bạn nên tra từ điển để nắm rõ được nghĩa của tất cả các từ và cách phát âm của những từ đó. Bài hát càng khó, càng nhiều từ mới mà bạn không biết thì sau khi hát được bài đó, bạn sẽ học được càng nhiều từ. Đây là một cách tuyệt vời để học từ vựng và cách áp dụng từ đó vào thực tế đó.

5. Luyện tập phát âm giống người bản xứ

Sau khi đã thuộc nghĩa và cách phát âm các từ rồi, các bạn hãy bắt đầu tập phát âm cụm từ và sau đó là cả câu nhé. Một điều quan trọng để học tiếng anh qua bài hát hiệu quả nói riêng và tiếng anh giao tiếp như người bản xứ là cách nhấn trọng âm (stress) và nối âm (linking sound) đấy.

6.Nghe và hát theo như một bài hát tiếng Việt

Bây giờ, đã đến lúc bạn luyện tập lại các bước trên một cách rất dễ dàng. Bạn chỉ cần mở youtube lên và chọn bất cứ bài nào bạn thích kèm theo vietsub và lyrics, sau đó bạn chỉ cần nghe và hát theo. Đầu tiên là hát theo cụm từ, sau đó là cả câu, cả đoạn và cuối cùng là cả bài luôn nhé! Sau khi bạn thuộc lòng rồi thì bạn sẽ hát bài hát tiếng anh một cách dễ dàng như một bài tiếng Việt vậy đó. Bạn cũng cần lưu ý các cấu trúc hay các câu trong bài hát thường dùng để áp dụng vào tiếng anh giao tiếp thường ngày.

7.Tìm những bài hát mới để học

Đây là bước khó nhất, vì khi đó bạn sẽ đối mặt vơi những bài hát đa dạng trên nhiều lĩnh vực với những cấu trúc, từ ngữ hoàn toàn mới. Nhưng chính những khó khăn này mới là động lực để phát triển, nó sẽ giúp cho trình độ của các bạn tiếp tục được cải thiện.

 

Các bạn có thể thử một video trên Youtube dưới đây

 

Các bạn có thể tham khảo nhiều tài liệu và điều thú vị hơn ở đây.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

clear formSubmit